Trái cây Trung Quốc “đầy ắp” ngoài chợ

Theo Lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, thế nên Trung Quốc có quả gì thì Việt Nam hầu như đều có quả ý. Khi vào chính vụ, nhiều loại quả có số lượng nhập về đến hàng trăm tấn mỗi ngày.

Vậy, ở thời điểm này những loại quả nào của Trung Quốc được nhập khẩu và bày bán tại các chợ nhiều nhất? Dưới đây là danh sách những loại quả đang được bày bán tràn ngập thị trường hoa quả Việt Nam.

Một số loại hoa quả trung quốc đang tràn ngập tại Việt Nam

trái cây trung quốc tràn ngập thị trường việt nam

  1. Nho

Theo thông tin từ Cục bảo vệ thực vật, nho Trung Quốc được nhập về quanh năm. Tuy nhiên, vào chính vụ thì lượng nho đổ vào thị trường Việt Nam càng nhiều hơn.

Qua quan sát, tại các chợ đầu mối hiện nay, nho xanh, nho đỏ, đang được bày bán ngập chợ với giấy lót bên ngoài toàn chữ Trung Quốc, nhiều thương lái đã bỏ lót giấy đi và quảng cáo rằng nho nhập khẩu hoặc nho Ninh Thuận. Loại nho này được bán với mức giá 50.000 – 70.000 đ/kg. Riêng đối với nho xanh không hạt thì rẻ hơn, chỉ từ 30.000 – 40.000đ/kg. Nếu ham rẻ, không có kiến thức về thực phẩm bạn sẽ rất dễ bị mắc lừa.

  1. Táo đá Trung Quốc

táo đá trung quốc

Thời gian trước, táo đá Trung Quốc luôn luôn lừa người tiêu dùng Việt với nhãn mác của “Táo đá Hà Giang”. Còn trong thời điểm gần đây, táo đá Trung Quốc đã được “hiện nguyên hình”, được công khai nguồn gốc, xuất xứ và được bày bán tràn ngập ngoài chợ. Nguyên nhân là, năm 2015 các cơ quan chức năng đã đồng loạt lên tiếng bóc mẽ táo đá không phải là táo Việt mà là táo Trung Quốc.

Táo đá Trung Quốc có hình dáng khá xấu, vỏ ngoài không được bóng bẩy, nhưng khi ăn lại rất ngọt, giòn. Được nhiều tiểu thường quảng cáo là táo sạch của Trung Quốc. Táo được được bán với mức giá giao động từ 20.000-30.000đ/kg

  1. Lựu

 

Bắt đầu tháng 8 dương lịch là mùa vụ thu hoạch lựu, thế nhưng trên thị trường hiện nay, bên cạnh các loại lựu cao cấp có giá trị vài trăm nghìn đồng/1kg như: Lựu Ai Cập, Lựu Nam Phi,…thì ngoài chợ hoặc các sạp bán hoa quả trên vỉa hè, tràn ngập Lựu Trung Quốc, nhưng lại được quảng cáo là Lựu Bắc Hà Lào Cai.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Chi cục kiểm dịch tại Lào Cai, mùa vụ thu hoạch lựu của Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 12 hàng năm. Mà mùa vụ của Lựu Việt Nam chỉ bắt đầu từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9. Thế nên, vào thời điểm này, đi ra chợ mua lựu thì phải đến 90% đó là lựu Trung Quốc.

Nguồn: Dantri